Hiểu về HỆ THỐNG THÔNG GIÓ là một yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cấp, cải tạo hệ thống. Trong quá trình bán hàng chúng tôi thấy có nhiều tình huống khách hàng đã gặp khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Đôi khi là về thông số quạt như lưu lượng, áp suất hay các yếu tố khác như nhiệt độ làm việc, sự ăn mòn hoá học của môi trường, sự mài mòn của bụi trong khí vận chuyển,… hoặc thậm chí là sự đúng đắn của các thông số.

Một số tình huống cần tư vấn thiết kế đối với hệ thống thông gió – hút bụi – xử lý khí

  • Đầu tiên, nếu khách hàng đã biết về thông số quạt mà mình yêu cầu thì việc lựa chọn và so sánh giữa các nhà cung cấp cũng cần biết. Có lần khách hàng đã hỏi nhân viên bán hàng của chúng tôi rằng anh ấy muốn mua quạt 36.000 m3/h – 1.200Pa – động cơ 11kW và quạt chạy ở nhiệt độ bình thường. Trong một vài tình huống khách hàng không để ý, khi so sánh giữa các nhà cung cấp đôi khi sẽ thấy có những nơi làm ra cùng cái quạt nhưng có công suất thấp hơn nên vì thế nó rẻ hơn. Chúng ta sẽ thấy, ở điều kiện tiêu chuẩn công suất động học sẽ được tính như sau:

 

Nđh = P*Q/3.600.000 = 36.000*1.200/3.600.000 = 12 kW

Trong đó:         P: Áp suất đo bằng Pa

Q: Lưu lượng đo bằng m3/h

Như vậy công suất động cơ cần lắp nên lựa chọn như sau:

Nđc = (hệ số dự phòng)*Nđh/(hiệu suất)

Trong đó:         Hệ số dự phòng nên là 1.3-1.5 đối với động cơ nhỏ hơn 3kW và 1.1-1.15 đối với động cơ lớn hơn.

Hiệu suất phụ thuộc vào từng loại quạt và do nhà sản xuất tính toán và thử nghiệm tuy nhiên nó thường nhỏ hơn 0.8

Điều đó cho thấy dù không có dự phòng thì công suất động cơ cũng phải lớn hơn 1.25 (=1/0.8) lần công suất động học (Nđh), ấy thế mà khách hàng vẫn đòi chúng tôi báo giá động cơ 11kW với lý do là có bên khác cung cấp được.

  • Tuy nhiên, nếu khách hàng không nắm rõ các cách tính toán thông số quạt chúng tôi đã tạo ra một chương trình ngắn để hỗ trợ quý khách trong các hệ thống đơn giản (Quý khách có thể nhập các thông số đầu vào tại https://thietbitoancau.com.vn/catalogue/ho-tro/) để tính toán thông số.
các kết quả tính toán cho hệ thống thông gió
các kết quả tính toán cho hệ thống thông gió

Thông qua kết quả tính toán chúng ta cần cân đối các yếu tố về kích cỡ đường ống và cấu tạo hệ thống để cân bằng các lợi ích kinh tế. Chúng ta dễ dàng thấy rằng khi chúng ta giảm đường kính ống thì vận tốc gió và áp suất quạt yêu cầu sẽ tăng lên làm cho công suất tăng lên, còn khi giảm chiều dài thì ngược lại. Chúng ta cũng có thể thay đổi các yếu tố để xem sự thay đổi kết quả diễn ra như thế nào.

Tư vấn thiết kế THỐNG THÔNG GIÓ – HÚT BỤI – XỬ LÝ KHÍ
Tư vấn thiết kế THỐNG THÔNG GIÓ – HÚT BỤI – XỬ LÝ KHÍ

Khi nào nên cần tư vấn của GTECO về hệ thống thông gió – hút bụi – xử lý khí

 

Trong hầu hết các trường hợp nếu khách hàng không hiểu rõ hoặc muốn tham khảo ý kiến để làm rõ ý đồ tính toán của mình, chúng tôi nghĩ quý khách hàng nên liên hệ để được tư vấn. Tuy nhiên, chúng tôi nêu vài tình huống cụ thể như sau:

  • Đối với các hệ thống như là dẫn khí nhiệt độ cao (1000C, 2000C, 3000C, hoặc có thể là trên 4000C), khí có các chất ăn mòn (NOX, SOX,…), khí có lẫn bụi ăn mòn (clanker, bụi xi măng,…),… khách hàng nên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
  • Đối với các hệ thống có nhiều thiết bị hay quá trình công nghệ phức tạp quý khách hàng cũng có thể tham khảo ý sự tư vấn của nhà sản xuất. Đó là do trong thực tế khi thay đổi lưu lượng thì trở lực hệ thống (hay áp suất quạt để thắng trở lực) sẽ thay đổi theo nhiều quy luật khác nhau như bên dưới.
hệ thống thông gió
hệ thống thông gió

 

Các sản phẩm do GTECO cung cấp:

×

Liên Hệ Nhận Báo Giá Sản Phẩm

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để tư vấn báo giá chi tiết cho bạn.

    hotline GTECO