Cân bằng động rất quan trọng trong quá trình vận hành các thiết bị. Các chi tiết quay theo thời gian làm việc do sự ăn mòn hoá học, mài mòn cơ học hoặc hư hỏng bi hay biến dạng hình học,… đều dẫn đến sự rung động tăng lên ít hay nhiều. Tuỳ từng ứng dụng khác nhau, các tiêu chuẩn sẽ chỉ ra các phạm vi khác nhau về các mức “cho phép”, “cảnh báo” hay “dừng” hoạt động. Trong các trường hợp như vậy người sử dụng nên kiểm tra và khắc phục các nguyên nhân để máy có thể hoạt động dài hạn, không nên cố ép buộc máy hoạt động, khi đấy việc dừng máy do hư hỏng sẽ khiến chi phí thay thế và sửa chữa cao hơn, chi phí do dừng máy và các chi phí liên quan sẽ cao hơn.

Các hư hỏng và nguyên nhân dẫn đến việc cần phải cân bằng động

  • Hư hỏng bi: việc đầu tiên chúng ta nên kiểm tra xem ổ đỡ (bi, bạc) có còn đảm bảo chất lượng không, nếu phát hiện thấy các biểu hiện như lỏng, khe hở bi lớn hơn mức cho phép hoặc các dấu hiệu hư hỏng có thể nhìn bằng mắt thường thì chúng ta cần phải thay bi (hoặc bạc). Tuỳ vào kích cỡ của thiết bị mà chúng ta có thể lắc trục bằng tay theo phương hướng kính, phương dọc trục hoặc cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng.
  • Lỏng ca bi trong: đối với hầu hết thiết bị hiện nay đều sử dụng ổ đỡ bi. Nếu xảy ra hiện tượng ca bi trong với trục bị lỏng (dễ di chuyển với nhau, cảm nhận khe hở rõ ràng) điều này phần lớn là do trục bị mòn. Việc này được khắc phục bằng cách thay trục, phun phủ và mài lại vị trí lắp bi. Trong thực tế, đôi khi người sử dụng có thể làm nhám trục để chạy tạm thời nhưng chúng tôi khuyên người sử dụng không nên chạy dài hạn khi sử dụng cách này.
  • Lỏng ca ngoài: khi phát hiện thấy các vết mòn trên vỏ gối do sự quay tròn của ca bi ngoài trong quá trình sử dụng, vết mòn có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Tuỳ mức độ hư hỏng và giá trị của gối đỡ mà chúng ta có thể thực hiện các biện pháp: thay thế, phun phủ và mài lại hoặc lót để chạy tạm thời.
  • Mất cân bằng vật quay (roto, puly, cánh quạt,…): trong trường hợp gối đỡ và trục không bị hư hỏng, biến dạng thì vấn đề sẽ nằm ở các chi tiết quay lắp trên trục, khi đó chúng ta cần cân bằng động các vật quay đó. Việc cân bằng động sẽ được thực hiện bằng máy tại các nhà máy sản xuất hoặc tại hiện trường.
Hình ảnh cánh bị mài mòn dẫn đến phải sửa chữa và cân bằng động
Hình ảnh cánh bị mài mòn dẫn đến phải sửa chữa và cân bằng động

Khi nào nên cân bằng động tại hiện trường?

Việc cân bằng động cánh quạt hay các chi tiết quay thường có giá trị vài trăm nghìn đến vài triệu, việc cân bằng có giá trị đến vài trục triệu thường là các thiết bị đặc biệt.

Ưu/nhược điểm của việc cân bằng động tại các nhà máy:

  • Ưu điểm: chi phí thấp
  • Nhược điểm: mất chi phí tháo/lắp, chi phí vận chuyển đến nơi cân bằng và thời gian vận hành lại dài.
cân bằng động
Cân bằng động

Ưu/nhược điểm của việc cân bằng động tại hiện trường:

  • Ưu điểm: không mất chi phí vận chuyển, không mất chi phí tháo/lắp, thời gian đưa máy vào hoạt động nhanh (sau vài giờ).
  • Nhược điểm: chi phí cao do đơn vị cân bằng động tại hiện trường sẽ thu tiền đi lại.
"<yoastmark
Cân bằng hiện trường

Vậy khi nào nên lựa chọn phương pháp cân bằng tại hiện trường? Từ đánh giá trên chúng ta sẽ đánh giá, khi nào chúng ta thấy chi phí tháo/lắp, chi phí vận chuyển và chi phí do dừng sản xuất cao hơn chi phí đi lại trả cho đơn vị cân bằng thì chúng ta nên sử dụng dịch vụ cân bằng dịch vụ tại hiện trường.

GTECO là đơn vị cân bằng dịch vụ tại nhà máy của chúng tôi và cả tại nhà máy của khách hàng, để có thể có lựa chọn phù hợp quý khách nên gọi điện để nhận được sự tư vấn trước khi ra quyết định.

 

Các sản phẩm khác do GTECO thiết kế, sản xuất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

Liên Hệ Nhận Báo Giá Sản Phẩm

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để tư vấn báo giá chi tiết cho bạn.

    hotline GTECO